Khoá Học Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online

Khi chất lượng đời sống tăng lên, thì ý thức về bảo vệ sức khoẻ nói chung và sắc đẹp nói riêng cũng được nâng cao lên. Nhu cầu bảo vệ sức khoẻ, đầu tư cho sắc đẹp là có thực và luôn tồn tại trong lịch sử loài người.

Thị trường nghiên cứu các sản phẩm làm đẹp nội địa có thể còn non trẻ, nhưng trên thế giới thì đã có tuổi đời khá lâu, và độ hoàn thiện rất cao rồi. Đó cũng là lợi thế để các bạn đam mê có thể khởi nghiệp bằng ngành kinh doanh mỹ phẩm.

Đặc Thù Ngành Mỹ Phẩm

Giai đoạn 2014 cho đến nay ngành mỹ phẩm đã có sự tăng trưởng lớn, nhưng theo đánh giá thì dung lượng vẫn còn nhiều.

Năm 2014 doanh thu ngành này đạt con số 15.000 tỉ đồng, đến năm 2021 tăng lên mức 51.000 tỉ đồng. Mức chi tiêu cho mỹ phẩm chưa nhiều, chủ yếu vẫn nghiêng về các sản phẩm trang điểm, mà phân khúc lớn nhất là son môi.

Sự phát triển của thương mại điện tử đã thay đổi thói quen tiêu dùng, khách hàng có cơ hội tiếp cận được nhiều thương hiệu, chủng loại mỹ phẩm hợp với mình hơn, các thông tin về sản phẩm rõ ràng cũng góp phần nâng cao kiến thức người tiêu dùng.

Tuy nhiên số doanh nghiệp Việt Nam tham gia từ khâu sản xuất thì quá khiên tốn, chiếm chỉ 10% thị trường, và đa số các cty chỉ là nhà nhập khẩu – phân phối cho các thương hiệu nước ngoài.

Ngành mỹ phẩm có đặc thù được phát triển theo kiểu tập đoàn hoá, để phát triển tốt thì thường các công ty/thương hiệu tìm cách mở rộng quy mô, tăng trưởng kênh phân phối…. Nhằm tạo thêm niềm tin và giá trị thương hiệu.

Tầm ảnh hưởng của mạng xã hội và truyền thông

Hiện tại sự phổ biến của mạng xã hội đã là rất lớn, từ thành thị về đến vùng quê. Phương tiện truyền thông nói chung và các mạng xã hội nói riêng có tác động to lớn, tạo sự quan tâm, phấn khích đến người tiêu dùng, khi họ có xu hướng đón nhận các xu hướng chăm sóc sức khoẻ sắc đẹp khắp toàn cầu, hoặc do những người nổi tiếng khơi mào.

Mặc định thì mỹ phẩm là dành cho phái đẹp, và thực tế là như thế rồi. Tuy nhiên nhận thức hiện tại đã đổi mới rất nhiều, và thị trường mỹ phẩm cho nam giới cũng đang trên đà tăng trưởng. Đây là một thị trường ngách tìm năng để khai thác.

Nhóm khách hàng có mức thu nhập trung bình

Tuỳ vào mức giá của sản phẩm mà các công ty định vị tệp khách hàng của họ. Nhưng nhìn chung thị trường lớn nhất trong ngành thuộc nhóm cư dân ở các thành phố, mức thu nhập tối thiểu khoảng 5 triệu/tháng. Có những khách hàng chi hàng chục hàng trăm triệu mỗi tháng cho các sản phẩm làm đẹp, nhưng tỉ lệ đó là khá nhỏ.

Khách hàng có yêu cầu cao hơn

Sự phát triển của truyền thông, mạng xã hội cũng mang lại khả năng tiếp cận thông tin lớn. Giúp người tiêu dùng trở nên thông thái hơn, nhận thức về sức khoẻ sắc đẹp cũng tăng lên đồng nghĩa với yêu cầu về xuất sứ hàng hoá, chất lượng và độ an toàn cũng tăng theo.

Lạm bàn thêm về ngành mỹ phẩm trong giai đoạn dịch COVID-19. Thì nhóm sản phẩm trang điểm và nước hoa chịu thiệt hại lớn. Chủ yếu là do các lệnh cấm đi ra ngoài, cấm tụ tập đông người khi cao điểm dịch. Tất nhiên đây chỉ là tác động ngắn hạn và sẽ sớm hồi phục thôi.

Kinh Doanh My Pham Online
Sử dụng các nền tảng xã hội với chi phí 0 đồng.

Khoá Học Kinh Doanh Mỹ Phẩm Cung Cấp Cho Chúng Ta Những Gì?

Tận dụng các kênh marketing tiết kiệm nhất

Bên cạnh việc dành một phần không nhỏ để thực hiện các quảng cáo, triển khai chiến dịch marketing… thì khá nhiều bạn đã bỏ qua các kênh marketing KHÔNG đồng. Thị trường mỹ phẩm còn rộng mở như trên mình có nói, nhưng không vì thế mà sức cạnh tranh thấp. Nếu bạn kém về vốn mà không biết tận dụng các kênh marketing không đồng là thiệt thòi lớn.

Chăm sóc khách hàng trong và sau bán hàng

Khách hàng sử dụng mỹ phẩm thường có tính trung thành với thương hiệu – với sản phẩm và với nơi bán. Vì họ có sự quan tâm tới sức khoẻ, nên nếu bạn tư vấn tốt, tư vấn đúng sản phẩm hợp với khách thì họ rất thích và an tâm quay lại lần sau, đồng thời giới thiệu cho bạn bè nữa. Nhưng các bạn thường yếu về kỹ năng chăm sóc khách trong và sau bán. Khiến phần lớn số lượng khách hiện hữu ít quay lại mua lần hai lần ba.

Lộ trình phát triển của mỗi mô hình:

Và một điều nữa, đó là một mô hình phát triển sẽ sớm đạt tới trạng thái bão hoà, ý mình nói ở đây là sẽ đến một lúc nào đó bạn mong muốn chuyển sang mô hình bán sỉ, trở thành đầu mối phân phối sản phẩm cho các đại lý bên dưới…. Hoặc để tăng số lượng khách hàng mới là không đơn giản sau một thời gian dài, vì thế các bạn cũng sẽ dần chuyển sang mô hình đại lý để đảm bảo doanh thu.

Quản lý vốn, dòng tiền

Lúc này sẽ phát sinh vấn đề về vốn, quản lý dòng tiền, quản lý các tầng bên dưới… sao cho hiệu quả? Và cả cách marketing lúc này cũng phải thay đổi nữa.

Điều tra thị trường, chiến lược kinh doanh

Các chiến lược kinh doanh, cách nắm bắt và điều tra thị trường cũng phải được định kỳ mổ sẻ và điều chỉnh để đám ứng được thị hiếu của khách hàng…

Còn nếu bạn đang bắt tay phân phối một sản phẩm mới toanh thì việc khởi tạo thị hiếu cho khách hàng nội địa là bắt buộc phải làm. Lúc này cần phải hợp tác với các KOLs, các kênh truyền thông lớn để quảng bá…

Hiểu về sản phẩm

Những ý chính trên là những Task mà nếu mô hình của bạn đã tăng trưởng vững mạnh, muốn bức phá ra khỏi mô hình bán nhỏ lẻ.

Còn về căn bản ngay từ những bước khởi đầu thì bạn phải hiểu về sản phẩm, các hoạt chất nổi tiếng trong đại da số sản phẩm dưỡng da… Có kiến thức nền như thế thì mới mong bản thân có đam mê với nghề và có thể tư vấn chăm sóc cho khách hàng được.

Quản lý nhân sự

Khi bạn bắt tay vào kinh doanh mỹ phẩm, bản thân mình trải qua đã cho thấy sức mạnh của một đội từ hai người trở lên sẽ giúp bạn vượt qua các giai đoạn gian khó dễ dàng hơn. Thời điểm khởi đầu mình thấy khó khăn nhất là Marketing (lại quay lại vấn đề quảng cáo). Số lượng các công cụ và nền tảng mạng xã hội nhiều, nhưng kiến thức để tận dụng chúng lại quá rộng… Nếu phân bố công việc về hàng hoá và quảng cáo cho hai team đảm nhận thì sẽ nhàn hơn và hiệu quả hơn.

Những câu chuyện kể trên cũng mới chỉ là những gạch đầu dòng thắc mắc căn bản nhất trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm online. Nhưng chúng cũng đã được phân tích, giải đáp trong loạt khoá học về chuyên đề kinh doanh mỹ phẩm.

Các bạn có thể tham khảo tại đây để phục vụ công việc kinh doanh được tốt hơn nhé: Khóa học: mỹ phẩm – Học viện Online Unica.

Bài viết liên quan