Giúp con định hướng cuộc đời

Hẳn là nhiều người lớn chúng ta vẫn hay tự nhủ: Nếu lúc trẻ mình được định hướng cuộc đời rõ ràng, thì đã không phải vất vả như bây giờ.

Bản thân người viết cũng không ít lần như thế. Nuối tiếc quá khứ là điều phiền muộn. Nhưng  đừng chối bỏ mà hãy dựa vào đó để chúng ta rút kinh nghiệm trong giáo dục và định hướng tương lai cho con cái.

Việc định hướng cuộc đời con cái không phải là ép buộc con học môn này môn nọ, thi vào ngành này ngành nọ. Nó tinh tế hơn nhiều. Mục đích cuối cùng là tạo cho con bạn một cuộc sống không chỉ đủ đầy vật chất mà cả đủ đầy về các giá chị chân thiện mỹ nữa. Tức là một cuộc đời mà bản thân đứa con bạn thấy được hạnh phúc.

Giúp con định hướng cuộc đời

 • Thời lượng: 05 giờ 10 phút
 •  Giáo trình: 30 bài giảng
 • 3656 học viên đang tham gia
 • Tầm quan trọng của phụ huynh trong việc định hướng cuộc đời cho con
 • Nắm được các giai đoạn phát triển cuộc đời của con, từ đó có những hướng giáo dục, định hướng con phù hợp hơn
 • Giúp phụ huynh trả lời câu hỏi: Làm sao biết mình đang đi đúng hướng? Khi nào cần định hướng/tái định hướng cuộc đời?…
 • Bí quyết để giúp con “bắt tay” và “làm chủ” cuộc đời chính mình
 • 7 bước để phụ huynh định hướng cuộc đời cho con: xác định điểm xuất phát, đánh giá bản thân thông qua kinh nghiệm của quá khứ, phong cách hành vi của con, đi tìm giá trị sống …
 • Hành động và định hướng đúng khi con đang gặp những khó khăn của chính mình: không nhận thức được giá trị bản thân, muốn thay đổi môi trường làm việc, chuẩn bị lập gia đình…

Thế nào là định hướng cuộc đời

Cuộc đời luôn biến thiên, phi logic, tức là khó có thể đoán định được chính xác. Tuy nhiên con người là loài có IQ và EQ cao. Vì thế bản thân chúng ta cũng sẽ có khả năng tự điều chỉnh để mọi việc diễn biến tiệm cận theo mong muốn.

Chuyện định hướng cuộc đời của chính mình đã khó, cho nên việc định hướng cho con càng khó hơn. Tóm lại thì việc định hướng sẽ công cụ để chúng ta:

 • Ra những quyết định đúng ở từng thời điểm trong cuộc đời.
 • Tối ưu hoá các giá trị mình mình đang có, hoặc đang tranh đấu để có. Ví dụ như số tài sản chúng ta mong muốn, số tiền hằng tháng chúng ta muốn kiếm được…
 • Tối đa hoá số lượng các loại giá trị mà mình có thể sở hữu: tiền bạc, các thú vui, các bằng cấp, thời gian…

Mẫu số chung trong quá trình phát triển

Khi chăm sóc con ngay từ trong bụng mẹ. Hẳn nhiều phụ huynh có đọc các sách về thai giáo và các giai đoạn khủng hoảng của bé. Những nội dung đó được đúc rút từ nghiên cứ tâm sinh lý và kinh nghiệm từ các bác sĩ, nhà nghiên cứu giáo dục trong hàng trăm năm, trên nhiều sắc dân khắp thế giới.

Trong các tài liệu đó. Các mốc phát triển từ 0 – 3 tuổi đã được liệt kê rất nhiều dấu hiệu. Giúp rất nhiều cha mẹ hiểu vấn đề, tìm ra phương pháp chăm sóc và dạy con theo đúng giai đoạn và không bị stress do áp lực chăm con.

Qua ba tuổi, khi con cái đủ cứng cáp và bắt đầu đi nhà trẻ. Thì xem như các con đã bắt đầu tiếp xúc với xã hội. Người lớn bắt đầu phải suy nghĩ nhiều hơn về thể lực, phương pháp học, phương pháp dạy con, chọn bạn cho con, tìm trường tìm thầy cô cho con…

Đa số sẽ bị dòng chảy xã hội cuốn theo, và vô thức đưa ra những lựa chọn, hành động, và suy nghĩ như đại đa số khác. Các hành vi đó không căn cứ trên tư duy – thể chất – mong muốn của bản thân trẻ/bố mẹ.

Cuộc đời con người sau 3 tuổi thì sẽ có nhiều biến số, nhưng tự chung vẫn sẽ phải trải qua những điều như học tập, tốt nghiệp, tìm việc, tìm bạn đời, sinh con, thay đổi công việc, bệnh tật, tai nạn…

Việc định hướng này chính là giúp ta dự phòng hoặc tìm ra được phương hướng tối ưu nhất có thể khi rơi vào những giai đoạn đó. Hoặc đơn giản là giảm bớt các rủi ro, tối đa hoá các giá trị mình có.

Những ai cần định hướng cuộc đời

Mình có vẻ hơi thiên về định hướng cho trẻ em. Nhưng thật ra nội dung chúng ta bàn ở đây rất cần cho mọi đối tượng, và bất kể tuổi tác!

 • Cha mẹ đang loay hoay trong giáo dục con trẻ.
 • Học sinh đang chơi vơi giữa các lựa chọn tương lai.
 • Sinh viên và người đi làm đang cần tái định hướng lại ngành học, nghề nghiệp.
 • Những cô chú sắp về hưu.
 • Những người sống không có mục đích, không có thú vui, mất động lực.
 • Những người cảm thấy không chắc chắn về bản thân, hoặc các lựa chọn của mình.
 • Đặc biệt là bậc cha mẹ muốn con mình được định hướng sớm, để tránh vết xe đổ của họ.

Mục đích ban đầu khi người lớn theo đuổi bài giảng này là để định hướng con trẻ. Nhưng mình xin cam đoan rằng các bạn cũng sẽ được khai sáng nhiều thứ. Chúng giúp người lớn chúng ta phải nhìn nhận lại mình, và cũng định hướng lại cuộc đời chính chúng ta!

DẠY CON CŨNG LÀ TỰ SỬA MÌNH. KHÔNG CHỈ VÌ TƯƠNG LAI CUỘC SỐNG CỦA CON, MÀ CÒN VÌ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC CỦA CHÍNH MÌNH.

Những điều bạn nhận được

Hiểu được những giai đoạn phát triển trong cuộc đời của con, tìm ra cách đối thoại hiệu quả và thấu hiểu được con cái.

Cha mẹ và con cái khi đã đối thoại được, thì sẽ tìm được hướng đồng hành cùng con trong học tập và định hướng cuộc đời.

Vứt bỏ được các ảo vọng và ảo tưởng về bản thân. Nhìn nhận được thực lực tài chính, IQ của gia đình nói chung và con cái nói riêng.

Học hỏi được phương pháp để đánh giá bản thân, học hỏi từ quá khứ, tìm ra được giá trị sống để theo đuổi.

Khám phá Điểm mạnh, điểm yếu, mâu thuẫn nội tâm, áp lực vô hình… của chính mình và của con, từ đó có cách gỡ rối phù hợp.

Biết cách tạo, thu hút hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ. Hành động và định hướng đúng khi con đang gặp những khó khăn của chính mình: không nhận thức được giá trị bản thân, muốn thay đổi môi trường làm việc, chuẩn bị lập gia đình…

khoá học giúp con định hướng cuộc đời - unica

Thời lượng:
30 bài giảng, độ dài 5 giờ 10 phút

Số người tham gia:
3656 học viên

Bài viết liên quan