Đánh Giá Khoá Học “Tự Do Tài Chính Cùng Chứng Khoán”

Về kiến thức chứng khoán, mình đã có phân tích và giới thiệu đến các bạn một khoá học là “Cách đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới – AkiraTeam“. Tiếp tục serie này, khi mà các kiến thức đã được trang bị, thì đến lúc các bạn cần định vị lại mindset của mình, để công cuộc đầu tư diễn ra trơn tru, giảm áp lực, tiến tới mục tiêu tự do tài chính.

Anh Đặng Trọng Khang

Với riêng bản thân mình (và chắc chắn là đa phần mọi người) luôn luôn có suy nghĩ về việc tự do tài chính. Suy nghĩ này luôn lởn vởn trong đầu, nhất là trong một xã hội mở và thế giới kết nối hiện nay, khiến con người có mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn mà không vướn bận tiền bạc.

Tự do tài chính là một khái niệm không xa lạ, nhưng hiểu đúng bản chất của nó thì chưa hẳn nhiều người để ý đến.

Chủ đề này mình sẽ bàn luận trong một topic khác. Tuy nhiên một trong những công cụ có khả năng lớn để hỗ trợ các bạn đạt được mức tài chính và tạo nguồn thu nhập đều đặn nhằm phục vụ cho mục tiêu trên chính là đầu tư trên thị trường chứng khoán.

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN ĐỂ TỰ DO TÀI CHÍNH

Tác giả sẽ show và phân tích một số công thức đầu tư ổn định nhất – ít chiếm dụng thời gian nhất. Tất nhiên phải hiểu các phương pháp này đều cần bạn thực sự cố gắng hết sức mình, làm ngày làm đêm trong giai đoạn đầu, setup xong hết mọi thứ nhằm giúp nó vận hành tốt trong giai đoạn sau.

Một số chỉ số như ROE, ROA cũng sẽ được đề cập. Các chỉ số này các bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhằm tăng kiến thức.

Mình có một cơ duyên khá may mắn là do hoạt động trong ngành tài chính (nói là vậy nhưng mảng này cũng rộng và chuyên sâu lắm, nên mảng mình hoạt động ít động chạm vào các chỉ số này) và có anh bạn chuyên làm việc với khách hàng doanh nghiệp. Nên các chỉ số này ảnh rành, cũng như phân tích được báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Cho nên các bạn nếu muốn có thể tìm những người hoạt động trong những môi trường tương tự để học hỏi thêm.

Khoa Hoc Tu Do Tai Chinh Cung Chung Khoan 769x385 1

Tự do tài chính cùng chứng khoán

Mr Đặng Trọng Khang
Causality Investing Speaker

642 đánh giá | 7.724 học viên

Một Số Phương Pháp Đầu Tư

Ngoài ra tác giả cũng đi vào các nguyên lý đầu tư, mà mỗi người học sau đó sẽ cảm thấy phù hợp với một nguyên lý nào đó và lấy đó làm kim chỉ nam cho mình:

 • Nguyên lý trường phái giá trị.
 • Nguyên lý trường phái tăng trưởng.
 • Nguyên lý trường phái phân tích kỹ thuật.
 • Nguyên lý trường phái Nhân quả (CI – Causality Investing).

Mỗi gạch đầu dòng trên sẽ phù hợp với kiến thức/công việc hiện tại/số vốn của mỗi người.

Trong quá trình đầu tư theo năm tháng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi hướng đi theo mức độ phát triển của mình.

Chính vì lẽ đó, để nói nguyên lý nào hay hơn thì cũng khó, chỉ bản thân bạn mới biết được.

Trong một số diễn đàn đầu tư chứng khoán, cũng vì những gạch đầu dòng trên mà kha khá vụ tranh cãi nổ ra, thiết nghĩ nên giảm bớt thời gian chém gió mà hãy bắt tay nghiên cứu thì hay hơn.

CẢNH TỈNH CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NON TAY

Thật ra thì anh Đặng Trọng Khang không đề cập đến những bạn đầu tư lâu năm hay những bạn mới tham gia thị trường này. Nhưng mình thấy đa số người lâu năm thì hầu như họ đã trả giá cho những ngộ nhận hoặc sai lầm ban đầu của mình.

 • Hay đổ lỗi.
 • Mong muốn kiếm lời nhanh, bị lừa vì nghe tới mức lợi nhuận lên tới 100% hoặc cao hơn.
 • Thích dự đoán thị trường
 • Không chịu học hỏi
 • Thích đầu cơ hơn đầu tư
 • Không có phương pháp đầu tư rõ ràng
 • Không giữ vững nguyên tắc đầu tư
 • Trở nên quá tự tin khi đang chiến thắng
 • Bị cảm xúc chi phối
 • Không kiên trì vận dụng lãi suất kép.

Ở gạch đầu dòng thứ hai “mong muốn kiếm lời nhanh khi nghe mức lợi nhuận khủng”. Đây thực sự là một cạm bẫy lớn, khiến nhiều nhà đầu tư tham lam và thiếu kiến thức trở nên khánh kiệt. Họ bị dụ dỗ để xuống tiền đầu tư, và người được góp vốn ôm tiền bỏ trốn.

Hiện tại lãi suất cho vay của các ngân hàng đối với doanh nghiệp giao động không quá 12% năm (mình vẫn đang lấy 1 con số chung chung). Như vậy nếu một công ty làm ăn tốt, có uy tín tại sao không tìm cách để vay vốn từ ngân hàng phục vụ kinh doanh cho tiết kiệm? Mà lại đi chào mời bạn mua cổ phiếu của họ với cam kết bạn được trả lợi nhuận đến vài chục %/tháng chi cho tốn kém?

Vậy khi có một công ty nào chào mời bạn mua cổ phiếu với lời đảm bảo lợi nhuận gấp đôi ba lần mức lãi suất ngân hàng kia thì nên cẩn thận với họ. Có thể sức khoẻ doanh nghiệp đang rất kém, hoặc các tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng của họ đang có vấn đề.

Gạch đầu dòng cuối cùng nói về lãi suất kép, đây là một phép màu trong tài chính, tuy nhiên để theo đuổi nó thì cần sự kiên trì, điều có vẻ như ngày càng hiếm hoi trong xã hội vận động nhanh hiện nay.

Tránh lang mang thì mình xin chia sẽ về lãi suất kép trong một bài viết riêng vì để đạt được tự do tài chính bằng kênh đầu tư chứng khoán thì bắt buộc phải vận dụng lãi suất kép, nếu không bạn sẽ bị đồng tiền làm chủ và mất tự do.

ĐỪNG ĐỂ ĐỒNG TIỀN CHI PHỐI

Bản thân mình chứng kiến nhiều anh chị đã được mức tài chính đáng mơ ước, tuy nhiên phương pháp kiếm tiền của họ sai ngay từ nhận thức.

Do vậy mà con người họ lúc nào cũng tất bật, ăn bữa cơm cũng không trọng vẹn thư thái. Các bạn nên nhớ tuổi thọ loài người là quá ngắn so với thế giới rộng lớn này, mà mục tiêu cuối cùng là để được hạnh phúc.

Như vậy nếu chỉ đơn thuần chúng ta đi kiếm tiền, mà không thể sai khiến đồng tiền làm việc cho chúng ta thì mãi mãi không thể đạt tới TỰ DO TÀI CHÍNH.

Bài viết liên quan