Callum Nguyen: Phát âm chuẩn và luyện nói hay Tiếng Anh

Mình không có chủ ý chủ động khi tìm đến kênh học phát âm của anh Tuấn từ đầu. Mà cơ duyên là do đang nghe PodCast HIEU.TV về quản lý tài chính. Cộng với nghe hội thoại 6 MINUTE ENGLISH của BBC Radio. Khi Lang thang trên Apple PodCast với hai kênh đó thì mình có thấy gợi ý về kênh của anh Callum Nguyen (Nguyễn Cảnh Tuấn).

Hiện tại thì kênh của anh mình đã nghe hết các số rồi, cả số mới nhất chủ đề Sources of energy ngày 13/11 luôn. Mình thuộc dạng đọc hiểu kha khá, nhưng phát âm với nghe thì dở. Chắc tại bản tính lười học!

Nhưng lúc được nghe anh phát âm, mình thật sự bị thu hút, không nghĩ đó là phát âm của một người Việt. Lúc đầu cũng bận, nên chỉ ưu tiên nghe khi đi đường, khi tối trước lúc ngủ. Sau đó khi nghe hết các số thì hay ngóng số mới. Sau này rảnh rang hơn mình mới kịp ngó vào desciption trên kênh và bắt đầu mò mẫm vào blog cá nhân để đọc thêm các bài viết của anh.

kênh apple podcast dạy phát âm tiếng anh miễn phí của tác giả

Các kênh học phát âm của tác giả

Các bạn có thể theo dõi các bài viết từ anh qua các kênh dưới đây nha:

Tại các kênh kể trên, tác giả tổng hợp các bài viết hay và vui về tiếng Anh, cũng như chia sẽ miễn phí các sách truyện, tài liệu dành cho các bé cho đến người lớn.

Có hai nhóm nội dung được tác giả đầu tư đó là IELTS và TOEIC. Các bạn đang ôn thi hai chứng chỉ này nên theo dõi. Tác giả thường hay chọn lọc các chủ đề phần Writing Task để luyện viết. Mọi người có thể đọc để thu nhặt thêm ý tưởng cho mình.

Khoá học phát âm chuẩn và luyện nói hay

 • Thời lượng: 9 giờ 02 phút
 • Giáo trình: 45 bài giảng
 1. Phát âm chuẩn 44 nguyên âm và phụ âm trong Tiếng Anh
 2. Đọc chuẩn tất cả các từ trong Tiếng Anh dựa trên phiên âm
 3. Biết cách ngắt câu khi nói để tăng tốc độ nói khi giao tiếp
 4. Xóa bỏ hoàn toàn giọng địa phương khi nói Tiếng Anh và nói Tiếng Anh có luyến láy ngữ điệu
 5. Giải thích và dạy lại cho những người khác dựa trên kiến thức đã học.

Tại mấy trang cá nhân đó, mình thấy anh có tạo 2 khoá dạy trên unica, So với những kiến thức được chia sẽ free trên website, do là khoá học nên được anh biên soạn theo giáo trình có lớp lang đàng hoàng, giáo trình này được anh áp dụng vào quá trình dạy học trực tiếp, đã được kiểm tra qua sự tiến bộ của học viên.

Giáo trình gồm 45 bài giảng – thời lượng 9h02p. Gồm 5 phần học chính:

 • Phần 1: Giới thiệu bảng phiên âm, khái niệm âm tiết và trọng âm
 • Phần 2: Luyện phát âm chuẩn
 • Phần 3: Luyện nói hay cấp độ đoạn văn ngắn 
 • Phần 4: Luyện nói hay cấp độ đoạn văn dài
 • Phần 5: Luyện nói hay cấp độ hội thoại

Khi so sánh với những khoá phát âm khác, bạn dễ dàng nhận thấy sự chỉnh chu và chịu khó đầu tư của tác giả trong quá trình giảng dạy.

Tác giả thị phạm khẩu hình khi phát âm tiếng anh cho học viên
Tác giả đang thị phạm khẩu hình cho học viên

Giọng trầm ấm, giảng giải từ tốn. Âm thanh trong mỗi video được khử ồn xử lý rõ ràng. Đặc biệt khi giảng đến phần khẩu hình, giảng viên rất chịu khó thị phạm. Mà thị phạm không chỉ là làm mẫu đơn thuần, tác giả đưa ra những chỉ dẫn chi tiết về kỹ thuật tạo khẩu hình. Ví dụ như khoảng cách khi giữ đầu lưỡi giữa 2 hàm răng cũng được take note chi tiết.

Lợi ích của khoá học

Bắt đầu bài học, các bạn sẽ được học phát âm hết các nguyên âm, phụ âm trong bảng chữ cái. Tác giả xếp các từ cần phát âm thành từng cặp. Tức là chúng ta được học một nguyên âm/phụ âm dài đi kèm 1 nguyên âm/phụ âm ngắn, mục đích tạo ra sự so sánh dễ dàng.

Hình thành phong cách nói tự nhiên

Sau khi đã phát âm chuẩn tất cả 44 nguyên âm và phụ âm, các bạn sẽ học được cách dựa vào phiên âm để tự phát âm chuẩn các từ vựng tiếng Anh.

Khi đã có kỹ năng phát âm đúng, thì lúc này một cách tự nhiên, lối phát âm mang nặng âm điệu giọng địa phương cũng sẽ nhạt nhoà đi. Có thể nói rằng, với phương pháp đúng và chăm chỉ rèn luyện, thì kết quả là giọng khi nói tiếng Anh sẽ rất khác với giọng bạn khi nói tiếng Việt đấy!

Một khó khăn và thắc mắc của nhiều người đó là khi học xong phát âm từ đơn. Nhưng khi đụng vào tình huống giao tiếp hoặc đọc câu dài thì không thể nói suôn mồm được.

Đúng là có sự khác nhau rõ ràng giữa phát âm từ đơn, với khi nói cả câu. Nó giống với lý thuyết và thực tế vậy.

Bằng kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Giảng viên show ra những kỹ năng, những mẹo khi hội thoại, hoặc đọc đoạn dài..

Kỹ thuật ngắt câu, đọc nối từ như người bản địa…. Chính những kỹ năng này sẽ giúp bạn nói không bị đuối hơi, cũng như giữ được tốc độ và độ trơn tru khi nói chuyện. Ở mức độ cao hơn, phong thái khi nói chuyện sẽ trở nên tự nhiên hết mức.

Phát triển ngữ điệu, thu hút người nghe

Một yếu tố quan trọng mà mọi người hay bỏ quên đó là ngữ điệu, hay nói dễ hiểu hơn là sự luyến láy khi nói. Hẳn nhiều người khi nghe một số bạn MC đã phải trầm trồ khen ngợi vì MC đó nói hay quá! Nhưng chưa hiểu cụ thể sự hay đó nó nằm ở đâu.

Một người phát âm chuẩn, không đồng nghĩa với việc nói hay. Chính ngữ điệu khi phát âm, sự nhấn nhá trong mỗi câu nói tạo nên sức thu hút với người nghe. Sự nhấn nhá, ngắt câu sao cho đúng chưa được đa số xem trọng.

Nhưng anh Callum Nguyên đã chú ý rất nhiều vào phần này.

Quan những bài luyện nói theo nhiều chủ đề. Tác giả luôn phân tích từng câu, và chỉ ra cách ngắt câu, NGẮT Ý, nhấn nhá đúng vị trí để tạo luyến láy, đồng thời tăng tính tự nhiên khi phát âm.

Qua hàng loạt đoạn phát âm ngắn, cho đến bài phát âm dài, chuyển tiếp đến hội thoại. Các bạn sẽ dần hình thành phản xạ tự nhiên khi đọc câu.

Cái hay nữa, là ngoài giáo trình này, bạn có thể theo dõi các website, blog, Youtube, Podcast của giảng viên để tìm nghe thêm nhiều bài nói với đa dạng chủ đề. Đó xem như là những tài nguyên mở rộng cho các bạn.

Sau khi được trang bị kiến thức cơ sở. Nếu bạn cần nâng cấp độ khó, nâng cao trình độ. Bạn có thể theo học tiếp khoá “Nói tiếng Anh như người bản ngữ” của cùng tác giả.

Lưu ý rằng các bài học ở khoá này khá nặng đô, thời lượng học và phân tích một chủ đề khá dài. Lượng từ vựng và từ khó phát âm cũng tăng lên. Cho nên các bạn cứ luyện kỹ ở học phần thứ nhất trước đi đã.

Nói tiếng Anh như người bản ngữ

 • Thời lượng: 11 giờ 10 phút
 • Giáo trình: 36 bài giảng

✔️ Khóa học được xây dựng trên cơ sở phát triển kỹ năng Nói Tiếng Anh theo lộ trình cụ thể: cấp độ cụm từ, câu cho đến đoạn văn.

✔️ Hướng dẫn chi tiết cách đọc các từ riêng lẻ cũng như cách kết hợp các cụm từ với nhau để diễn đạt một cách tự nhiên và trôi chảy nhất.

✔️ Thêm vào đó, trong gần như tất cả các ví dụ, giảng viên sẽ hướng dẫn cách lên xuống ngữ điệu, cũng như chỉ ra những lỗi thường mắc để giúp học viên hình thành thói quen nói Tiếng Anh ĐÚNG và HAY.

✔️ Nhiều mẹo hay cùng phương pháp học ngoại ngữ online kết hợp luyện nói đặc biệt giúp học viên tăng tốc độ nói Tiếng Anh một cách nhanh chóng cũng được chia sẻ trong khóa học này.

Bài viết liên quan